Chứng chỉ tin học cơ bản là gì? Thi ở đâu Chuẩn – Nhanh – Dễ nhất

Kể từ ngày 10/8/2016, tất cả chứng chỉ tin học theo mẫu cũ trình độ A,B,C đã chính thức không còn giá trị để hoàn thiện hồ sơ xin vào nhà nước. Thay vào đó, học viên muốn thi vào công chức hay chuyển ngạch nâng lương buộc phải có chứng chỉ tin học cơ bản hoặc nâng cao theo quy định của Bộ thông tin và truyền thông. Chính vì thế, nếu đang có ý định tìm hiểu về loại chứng chỉ tin học này cũng như tầm quan trọng của nó cho công việc trong tương lai, chắc chắn bạn sẽ khó có thể bỏ qua bài viết này.

1. Chứng chỉ tin học cơ bản là gì?

Chứng chỉ tin học cơ bản là chứng chỉ quốc gia, chứng nhận kỹ năng sử dụng Công nghệ thông tin đúng theo Chuẩn do Bộ thông tin và Truyền thông quy định, được ban hành theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT. Đây là chứng chỉ tin học quốc gia mới thay thế cho các chứng chỉ tin học cũ theo trình độ A,B,C.

Để sở hữu chứng chỉ tin học này, người học yêu cầu phải đạt được 6 mô đun cơ bản sau theo Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản bao gồm:

  • Mô đun 1: Hiểu biết về Công nghệ thông tin (IU1)
  • Mô đun 2: Sử dụng máy tính cơ bản (IU2)
  • Mô đun 3: Xử lý văn bản cơ bản (IU3)
  • Mô đun 4: Sử dụng bảng tính cơ bản (IU4)
  • Mô đun 5: Sử dụng trình chiếu cơ bản (IU5)
  • Mô đun 6: Sử dụng Internet cơ bản (IU6).

Như vậy, đối với chứng chỉ tin học cơ bản, người học không chỉ cần nắm vững những kiến thức nền tảng cơ bản về công nghệ thông tin, hiểu và thực hiện được các thao tác cơ bản trên máy tính, mà còn phải biết sử dụng và khai thác internet an toàn cũng như sử dụng thành thạo bộ phần mềm văn phòng thông dụng (Microsoft Word, Excel, Powerpoint) trong các tình huống phổ biến.

Nhìn chung, đa phần kiến thức trong chương trình thi chứng chỉ tin học cơ bản được đánh giá là khá đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích trong thực tế.

Hiện thời hạn sử dụng của chứng chỉ tin học cơ bản chưa được Bộ giáo dục công bố chính thức, do đó, bạn vẫn có thể sử dụng thoải mái mà không cần lo lắng về thời gian sử dụng như đối với các loại chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác.

2. Tầm quan trọng của chứng chỉ tin học cơ bản

Theo một cuộc điều tra nổi tiếng ở Mỹ, có đến gần 90% các nhà quản lý trên thế giới đều sử dụng excel hàng ngày để quản trị, đồng thời hơn 80% ứng viên tham gia cho rằng kỹ năng tin học là kỹ năng không thể thiếu trong các công việc văn phòng. Những số liệu thống kê trên phần nào cho thấy, tin học văn phòng cơ bản có tính ứng dụng thực sự rộng rãi và công cụ thiết yếu khó có thể bỏ qua trong thời đại công nghệ thông tin phát triển đến mức không thể tin nổi như thế này. Thiếu kỹ năng tin học nói riêng và thiếu chứng chỉ tin học cơ bản nói chung, bạn sẽ chỉ như một người “khuyết tật IT”  khó có thể tham gia hay hoàn thành tốt bất kỳ công việc văn phòng này.

 

Trung tâm tin học nào đào tạo và cấp chứng chỉ tin học uy tín ở Hà Nội?

Riêng tại Việt Nam, tầm quan trọng của chứng chỉ tin học càng được khẳng định rộng rãi hơn bao giờ hết khi trở thành điều kiện cần và đủ để hoàn thiện các hồ sơ thi công chức cũng như tốt nghiệp ra trường (đối với sinh viên). Do đó, sở hữu một tấm chứng chỉ tin học cơ bản ngay lúc này là điều cần thiết giúp bạn có sự chuẩn bị vững chắc về mặt kiến thức cho tương lai.
3. Đề thi chứng chỉ tin học cơ bản theo Quy định mới
Đề thi chứng chỉ tin học mới theo chuẩn quy định của Bộ giáo dục và đào tạo có khá nhiều thay đổi so với trước kia đòi hỏi học viên cần phải có sự cập nhật liên tục về kiến thức cũng như phân bổ thời gian hợp lý. Hiện tại, đề thi gồm 2 phần: thi trắc nghiệm và thi thực hành trên máy tính được bảo mật an toàn theo quy chế thi.
Bài thi trắc nghiệm: gồm 30 câu hoàn thành trong 30 phút, được trích ra ngẫu nhiên từ ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm của trung tâm tổ chức thi và được chấm hoàn toàn tự động trên máy. Khi hết thời gian, máy tính cũng sẽ tự động nộp bài.
Bài thi thực hành: do Ban Đề thi của Trung tâm tổ chức thi xây dựng và được kiểm duyệt theo đúng quy định của Bộ GDĐT về việc tổ chức thi. Thời gian thi thực hành là 120 phút bao gồm các nội dung theo chuẩn kiến thức của chứng chỉ. Kết quả bài thi thực hành này sẽ do Ban Chấm thi chấm và kiểm tra kỹ trước khi công bố điểm cuối cùng cho thí sinh.
4.  Đăng ký thi chứng chỉ tin học cơ bản

Viện ngoại ngữ hiện đang liên kết luyện thi chứng chỉ tin học cơ bản, cấp tốc lấy bằng nhanh chóng, tổ chức thi chứng chỉ chuẩn bộ giáo dục – Phôi thật bằng thật công chứng toàn quốc (cấp bởi các trường ĐH Công đoàn, ĐH Kiến trúc) cam kết hoàn tiền nếu không đạt.

Mọi thông tin chi tiết và đăng ký thi vui lòng liên hệ:

ĐỊA CHỈ: 111 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 039.241.1559

Email: vienngoaingutinhoc@gmail.com

 


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *